เทคนิค..ทำให้ชวนชมออกดอกดกเต็มต้นพï¿

ธันวาคม 06, 2014, 04:41:07 PM โดย ปื้น ปากพนัง
0
20291

สูตรชวนชมดอกดก  สูตรที่ 1

1. การออกดอกตามฤดูกาล
  ชวนชมโดยทั่วไปจะออกดอก 2 ครั้งต่อปี
คือ ประมาณ ปลายเดือน พ.ย. ไปจนถึง ปลาย ม.ค. และอีกช่วงคือเดือน เม.ย.ถึงเดือน พค.  แต่ที่ออกมากสุดก็เป็นช่วงหน้าหนาว เมื่อเรารู้ธรรมชาติอย่างนี้แล้วก็ต้องเฝ้าสังเกต ว่าเมื่อเห็นชวนชมเริ่มแตกตาดอก หรือบางพันธุ์ใบจะร่วง (ไม่ใช่ร่วงจากการเป็นโรคนะให้ดูดีๆ) เราก็ช่วยส่งดอก ถ้าเราอยากให้ดอกออกเต็มๆ ให้ใช้วิธีการงดน้ำ ประมาณ 10 วัน พอดอกเริ่มจะบานก็รีบให้น้ำ จะช่วยให้ดอกอยู่ทน นานกว่าปกติ

   à¹€à¸£à¸²à¸•à¹‰à¸­à¸‡à¸ªà¸±à¸‡à¹€à¸à¸•à¸˜à¸£à¸£à¸¡à¸Šà¸²à¸•à¸´à¸à¸²à¸£à¸­à¸­à¸à¸”อกของชวนชมอีกอย่างหนึ่งคือ  ช่วงปลายฝนต้นหนาว  ถ้าเราสังเกตจะพบว่าไม้เมื่อได้รับน้ำเต็มที่จากช่วงฝนแล้ว เมื่อฝนหยุดตกก็จะตีดอกเพื่อผสมพันธุ์นั้นเอง เมื่อรู้เวลานั้นเราก็ส่งดอกโดยการไม่รดน้ำครับดอกก็จะออกเต็มเลย

2. เรียกดอกโดยวิธีหลอกธรรมชาติ มีหลักการง่ายนิดเดียว  โดยหลอกให้ต้นไม้ว่าตัวมันจะตาย พอไม้รู้ว่ามันจะตายก็จะเร่งการสืบพันธุ์เพื่อรักษาความสมดุลในตัวของมันใว้กับธรรมชาติ นั้นเอง ถ้าไม้ดอกก็จะออกดอก ถ้าไม้ใบก็จะแตกกิ่งแตกใบ นั่นเอง ฟังดูแล้วอาจจะงงๆอยู่บ้าง ขอยกตัวอย่างดังนี้..

2.1) ถอดรากหรือล้างราก หรือโยกโคนต้นให้รากฝอยขาด แต่ไม่เกี่ยวกับที่บางท่านถอดชวนชมไปแขวนนะครับเหตุผลต่างกัน การทำแบบนี้นั้นต้นไม้คิดว่าตัวเองจะตายครับ เมื่อเรานำลงปลูก หรืองดน้ำไม้ก็จะตีดอก วิธีนี้เราอาจจะตัดไปช่วยก็ได้นะครับ วิธีการนี้บรรดาเซียนๆจะใช้แต่ไม่เป็นที่เปิดเผยเท่าไหร่  ไม้บางตัวโดยเฉพาะกลุ่มพวกฮอลแลนด์จะใช้แบบนี้โดยกำหนดวันได้เลยเช่น ช๊อกกี้พิ้ง ก็ประมาณ 30-35 วัน หลังถอนล้างรากแล้วปลูกใหม่ก็จะเห็นดอก ส่วน ราชินีพันธุ์ดอก ก็ประมาณ 45 วัน

2.2) การเปลี่ยนดิน เหตุผลคงเหมือนประเด็นแรก ถ้าเราสังเกตหน่อยว่าทำไมหลังเปลี่ยนดินแล้วใบร่วงจากนั้นก็ออกดอก เหตุผลก็คือรากฝอยกระเทือนนั้นเอง

3. ทำดอกโดยสารเคมี วิธีนี้จะใช้กันมากสำหรับเจ้าของสวนที่ทำไม้เสียบสีขาย(ฮอลแลนด์)  เคยสังเกตไหมว่าตอนเราซื้อต้นไม้มาออกดอกสวยงามมาก  พอมาอยู่กับเราไม่ออกดอกสักที   à¸¢à¸²à¸—ี่ว่าก็เร่งดอกนั่นเอง ส่วนผสมก็น่าจะมีพวกแคลเซียมมากๆหน่อย หรือถ้าใครมีเพื่อนเล่นบอนไซก็ถามดูก็ได้ว่าเขาใช้ยาอะไรสำหรับเร่งให้ไม้แตก กิ่งตา
สูตรชวนชมดอกดก  สูตรที่ 2

  การเลี้ยงชวนชมให้ดอกดกและสวยงามนั้น ต้องเลี้ยงกลางแจ้งให้ได้รับแสงแดด 100% เพราะเป็นไม้ที่ชอบแดดจัด รดน้ำวันละครั้ง

 à¸à¸²à¸£à¹€à¸•à¸£à¸µà¸¢à¸¡à¸”ินสำหรับปลูกควรใช้ดินผสมใบก้ามปูหรือดินขุยไผ่ และมะพร้าวสับอย่างละเท่าๆ กันผสมกันให้ทั่ว ใ ช้มะพร้าวสับรองก้นกระถางก่อนเพื่อการระบายที่ดี แล้วบำรุงด้วยปุ๋ยคอกผสมมะพร้าวสับ อัตรา 2 ต่อ 1 ใส่หน้าดินเป็นระยะ ๆ

 à¸à¸²à¸£à¸•à¸±à¸”แต่งกิ่งทรงพุ่มเพื่อให้ชวนชมออกดอก เมื่อต้นชวนชมปลูกมาได้สมบูรณ์เต็มที่กิ่งทุกกิ่งอ้วนสมบูรณ์ แข็งแรง ถ้าไม่สมบูรณ์ก็ไม่ควรตัดแต่งกิ่ง การตัดแต่งเพื่อให้ออกดอกให้ตัดแต่งกิ่งไปตามรูปทรงของต้นไม้หรือจะเป็นทรงกลมหรือดอกเห็ดก็ได้ ควรตัดกิ่งทุกกิ่งอย่าให้มียอดเล็กยอดน้อยและใบเหลืออยู่หลังจากตัดแต่ง เสร็จก็อด น้ำประมาณ 15-20 วันจะเริ่มเห็นตุ่มดอกโผล่ออกมาจากตากิ่งก็เริ่มให้น้ำปกติเพื่อป้องกันดอก ฝ่อและแห้ง แล้วบำรุงด้วยปุ๋ยเร่งดอกสูตร 16-16-16 โรยโคนต้นแล้วรดน้ำ เมื่อแตกใบก็ให้ฮอร์โมนเร่งดอกสูตรชวนชมดอกดก  สูตรที่ 3
การทำดอกชวนชมให้ดกนั้นมีปัจจัยหลักๆ อยู่ 3 ปัจจัย คือ

1. สายพันธุ์ ถ้าพันธุ์ดกอยู่แล้วก็จะบังคับให้ออกดอกได้ง่าย

2. ขึ้นอยู่กับปุ๋ยที่ใส่ ปุ๋ยที่จะเร่งดอกควรมี ฟอสฟอรัส ให้สูงไว้ เช่นสูตร 8-24-24 หรือสูตร 0-52-34 การเลือกใช้ปุ๋ย ถ้าไม้งามมากใบเขียวเป็นมัน ให้ใช้สูตร 0-52-34 อาจใช้วิธีฉีดพ่นหรือผสมน้ำรดที่โคนต้น ก็ได้ ฉีดพ่น 5-7 วันต่อครั้ง อัตราส่วน 20-40 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ถ้าใช้รด 20-30 วันต่อครั้งอัตรา 100 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร แต่ถ้าไม้ใบออกด้านๆ ไม่ค่อยเขียว ให้ใช้ปุ๋ยสูตร 8-24-24 อัตรา 1 ช้อนชาต่อชวนชมกระถาง 6 นิ้ว ถ้าต้นใหญ่ก็เพิ่มปริมาณขึ้นไป ให้ 20-30 วันต่อครั้ง (กรณีที่ไม้ไม่ได้ตัดแต่ง)

3. การใช้ฮอร์โมนเร่ง ควรผสมไคเนติน (สกัดจากสาหร่ายทะเล)ในยากันราและยาฆ่าแมลง ฉีดพ่นทุก 5-7 วัน เพื่อช่วยเปิดตาดอก ส่วน การตั้งชวนชมในที่ร่ม ไม่ควรเกิน 3-4 วันควรสลับกันเอาออกมาตากแดดบ้าง การเอาออกแดดต้องระวังใบไหม้ และการตั้งชวนชมวางไว้ในที่ร่มก็ ไม่ควรรดน้ำ เพราะจะทำให้ชวนชมเน่าได้

ขอบคุณ htt p://www.chuanchomonline.com/?topic=35.0
ยังไม่มีความคิดเห็น