2.โซล่าเซลล์แบบที่เป็นรูปผลึก

ธันวาคม 01, 2014, 03:22:07 PM โดย ปื้น ปากพนัง
0
2040

โซล่าเซลล์แบบที่เป็นรูปผลึก แบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ ชนิดโมโนซิลิคอน ( Mono Crystalline Silicon Solar Cell) และ ชนิดโพลีซิลิคอน ( Poly Crystalline Silicon Solar Cell)
  โซล่าเซลล์แบบโมโนซิลิคอนจะเป็นชนิดผลึกเดี่ยว จะมีความบริสุทธิ์ของซิลิกอนสูงกว่าแบบโพลี ทำให้โซล่าเซลล์แบบโมโนนั้นมีราคามันแพงกว่าโพลี และมีประสิทธิภาพสูง ถึงประมาณ 18% ปัจจุบันโซล่าเซลล์ชนิดโมโนได้มีการปรับปรุงและพัฒนา่ โดยให้มีการสะท้อนของแสงอาทิตย์ภายในเซลล์ลดลง เพื่อให้แสงตกกระทบลงบนชั้นสาร n ได้มากที่สุด .. ทำให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 25% เลยทีเดียว

  โซล่าเซลล์แบบโพลี จะมีความบริสุทธิ์ของซิลิกอนน้อยกว่า แบบโมโน ทำให้ประสิทธิภาพต่ำกว่าแบบโมโน แต่ก็สูงกว่าอะมอฟัส โซล่าเซลล์แบบโพลี ถ้าสังเกตให้ดีที่แผ่นโซล่าจะมีสีเงินๆ ผสมอยู่ด้วย เนื่องจากเป็นแร่อื่นๆ ที่ติดมาด้วย ประสิทธิภาพของโซล่าเซลล์แบบ โพลีจะอยู่ที่ประมาณ 12-15%

ข้อดีของโซล่าเซลล์แบบที่เป็นรูปผลึกคือ..

 à¸£à¸²à¸„าถูก อายุการใช้งานยาวนานมากกว่า20ปี ทนทาน ใช้พื้นที่น้อย น้ำหนักน้อย

ข้อเสียของโซล่าเซลล์แบบที่เป็นรูปผลึกคือ..

 à¸—ำงานได้ไม่ดีในสภาพอากาศปิด โวลท์ที่ผลิตได้น้อยกว่าโซล่าเซลล์แบบอะมอร์ฟัส  ..ส่วนโซล่าเซลล์ที่ผลิตจากสารประกอบ ที่เป็นสารกึ่งตัวนำชนิดอื่นๆ ที่ไม่ใช่ซิลิกอน และนำมา dope แบบหลายชั้น ตั้งแต่ double jungtion, triple junction และ multi junction เช่น Ga, Td และอื่นๆ แต่ที่นิยมกันในปัจจุบันนำมาใช้กับระบบรวมแสง หรือ concentreated คือ GaAs หรือแกลเลียมอาเซไนด์ โซล่าเซลล์ชนิดนี้มีประสิทธิภาพสูงถึง 35% และมีราคาสูงกว่าชนิดอื่น

ข้อดีคือ

 à¹„วแสงสูงมากๆ.. ผลิตพลังงานได้ง่ายเหมาะกับสถานที่ๆมีหมอกจัด หรือฝนตกชุก , ติดตั้งง่ายไปตามผิววัสดุได้

 à¸‚นส่งง่าย ยืดหยุ่นสูงม้วนได้ ทนต่อทุกสภาพอากาศ น้ำหนักน้อย อายุการใช้งานนานกว่า20ปี

 à¸‚้อเสียคือ

 à¸£à¸²à¸„าแพง โดยราคาจะสูงกว่าแบบทั่วๆไปประมาณ 30-40%

จาก  http://www.eon49.com/
ยังไม่มีความคิดเห็น