สาธิตการทำมันหมักยีสต์ ที่กลุ่มผู้เลี้ยงแพะ อ.เชียรใหญ่31/7/59
เว็บไซต์ส่งเสริมอาชีพเลี้ยงแพะ

สาธิตการทำมันหมักยีสต์ ที่กลุ่มผู้เลี้ยงแพะ อ.เชียรใหญ่31/7/59

จาก http://www.108kaset.com/goat/index.php/topic,84.0.html (วิธีทำกากมันหมักยีสต์โปรตีนสูง 12% )

------------------------------------
    สวัสดีครับ วันนี้ทางกลุ่มผู้เลี้ยงแพะ อ.เชียรใหญ่ ได้มีโอกาสต้อนรับ  "ทีมงานวิทยากรจาก เครือข่ายผู้ผลิตและจำหน่ายแพะ ลุ่มน้ำปากพนัง"นำโดยคุณพี่สมบูรณ์ เกตุแก้ว  ที่กรุณาเสียสละเวลาอันมีค่า มาให้ความรู้ สาธิตวิธีทำมันหมักยีสต์ เพื่อนำไปเป็นอาหารโปรตีนสูงสำหรับแพะ รวมทั้งรวมตัวกันเพื่อสั่งวัตถุดิบจากแหล่งขายส่งโดยตรง เพื่อลดต้นทุนค่าอาหาร นับว่าเป็นจุดสำเร็จสำคัญยิ่งในปี2559นี้ ... ขอบคุณครับ ขอบคุณ..   :P..เริ่มประชุม ณ ที่ทำการกลุ่มผู้เลี้ยงแพะ อ.เชียรใหญ่ ในวันอาทิตย์ที่ 31 กรกฏาคม 2559 ประมาณ 10โมงเช้า ..
ทีมงานวิทยากรจาก เครือข่ายผู้ผลิตและจำหน่ายแพะ ลุ่มน้ำปากพนัง..กล่าวแนะนำตัวเอง และเล่าให้ฟังถึงประสบการณ์จริงที่ได้ใช้มันหมักยีสต์ มาเลี้ยงแพะ ในคอกของตนเอง พบว่าประหยัดจริง เพิ่มผลผลิตสูงจริง ...คุ้มครับ
วัตถุดิบหลักๆได้แก่

1.กากมัน(แบบแห้ง)กระสอบละ40กก.

2.กากน้ำตาล

3.ยีสต์

4.ปุ๋ยยูเรีย

อัตราส่วนผสมสามารถดูได้ในวีดีโอ หรือเปิดดูได้ที่ http://www.108kaset.com/goat/index.php/topic,84.0.html

ผงยีสต์


ลักษณะของกากมันแห้งเริ่มสาธิตวิธีทำโปรตีนสูง จากมันหมักยีสต์


เติมน้ำสะอาด ห้ามใช้น้ำประปาที่ผสมคลอรีน เพราะคลอรีนจะไปทำลายการเจริญเติบโตของเชื้อยีสต์ ...งานนี้ผู้ชมคึกคัก ท่ามกลางแดดร้อนเพียงใดก็ไม่ถอย ..นับถือๆครับ

เทกากน้ำตาล ผสมกับน้ำสะอาด
ชั่งน้ำหนักผงยีสต์ ละลายน้ำ ผสมรวมกับกากน้ำตาลในถัง ..เสร็จแล้วใช้ไม้คนส่วนผสมให้ทั่วถึงกัน
สมาชิกกลุ่มเชียร ล้วนเก่งในภาษา เผื่ออนาคตได้ค้าขายแพะกับมาเลย์..ไม่เชื่อดูนี่ ..จากนั้นใช้ปั๊มลม เป่าอากาศ ให้ยีสต์ได้รับอ๊อกซิเจน ..ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง  :-*
เทกากมัน คลุกเคล้าให้ทั่วกันกับกากน้ำตาลที่ผสมยิสต์แล้ว
ส่วนผสมที่เหมาะสม ต้องบีบมีน้ำแล้วออกมานิดๆ ...อย่าให้แห้ง หรือแฉะจนเกินไป

หลังจากหมักไว้ 21วัน จะได้มันหมักยีสต์ ที่มีโปรตีนประมาณ 18% และจะเพิ่มสารโปรตีนไปเรื่อยๆถึงวันที่30 จะมีโปรตีนถึง 27%ทีเดียว ...หลังจากนั้นโปรตีนจะค่อยๆลดลง 

...ดังนั้นการทำมันหมักยีสต์ ควรใช้งานให้หมดภายใน 1 เดือน จะได้ธาตุอาหารที่ดีที่สุด

ในภาพ พี่สาว และพี่เสริฐ กำลังให้แพะขุนในฟาร์ม กินมันหมักยีสต์  ...ผลที่ได้พี่เสริฐบอกว่าแม้กระทั่งแพะบางตัวที่ผอมโซ อัดด้วยอาหารหลายประเภทก็ยังไม่ดีขึ้น  ..แต่เมื่อมาเจอกับสูตรมันหมักยีสต์แล้ว  อ้วนขึ้น น้ำหนักดีขึ้นกว่ากินหญ้าเพียงอย่างเดียว ..ฟันธงว่าคุ้มๆๆๆแน่นอนครับ
   :-[

ขอบคุณ..
คุณทวีรัตน์ เกตุแก้ว
คุณไพฑูรย์ แก้วชูใส
คุณประเคียง หนูพันธุ์
คุณสุธน ตำแอ
ทั้งหมดคือคณะทำงานขับเคลื่อนการลดต้นทุนการเลี้ยงแพะขุน
เครือข่ายผู้ผลิตและจำหน่ายแพะลุ่มน้ำปากพนังปล.ขณะนี้กำลังรวบรวมยอดสั่งซื้อกากมันจากแหล่งผลิตโดยตรง ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนได้อย่างมาก หากพี่ๆเพื่อนๆท่านใดประสงค์จะร่วมสั่งซื้อ กรุณาลงรายชื่อ และจำนวน ไว้ล่างกระทู้นี้ได้เลยครับ (หรือลงในเฟซบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/1211728858838662  ก็ได้ครับ)   :-\
ช่องทางติดต่อเพิ่มเติม..เพจFACEBOOKให้ค้นหา เลี้ยงแพะยั่งยืน หรือคลิ๊กที่นี่ครับ