108เกษตร
 
*
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน พฤษภาคม 22, 2018, 05:05:41 AM


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การทำเชื้อเห็ดฟางวิธีง่ายๆ  (อ่าน 21175 ครั้ง)
admin
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2011, 09:17:36 AM »


เห็ดฟางเป็นเห็ดคู่บ้าน คู่เมืองของไทยมานานแล้ว และเราเป็นประเทศแรกของโลก ที่สามารถผลิตเชื้อเห็ดฟางบริสุทธิ์ได้ โดย อ. ก่าน ชลวิจารณ์ เมื่อ ปี 2489 และปัจจุบัน ประเทศไทย สามารถผลิตเห็ดฟางได้มากที่สุดในโลก คือ ผลิตได้ปีละไม่น้อยกว่า 500,000 ตัน ซึ่งจะต้องใช้เชื้อเห็ดฟาง อย่างน้อยที่สุด 320-350 ล้านถุง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใจเลย ที่ผู้ผลิตเชื้อเห็ดฟาง ส่วนใหญ่จะมีรายได้ดี อย่างรวดเร็ว บางราย มีรายได้สูงกว่า 20 ล้านบาทต่อปีก็มีไม่น้อย

ในอดีตการทำเชื้อเห็ดฟาง ถือว่าเป็นความลับสุดยอด บางครอบครัวพ่อเก็บความลับไว้อย่างเหนียวแน่น ไม่ยอมเผยเคล็ดลับในการผลิตให้แม้แต่ลูกตัวเอง แต่ปัจจุบัน วิทยาการก้าวหน้าไปมาก มีการค้นคว้าวิจัยเชิงลึกมากยิ่งขึ้น จึงทำให้ การทำเชื้อเห็ดฟาง ที่ในอดีต ยึดติดอยู่กับการใช้ขี้ม้าผสมเปลือกเมล็ดบัวนั้น ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไปแล้ว จึงเป็นโอกาส ให้ผู้ผลิตเชื้อเห็ดรายใหม่ ได้มีโอกาสแจ้งเกิดไม่น้อย

การทำเชื้อเห็ดฟาง ที่มีคุณภาพ ทั้งเพื่อการค้า และเพื่อผลิตใช้เองนั้น ไม่ถือว่าเป็นเรื่องยากอีกต่อไปแล้ว หากเทียบกับการเพาะเห็ดอย่างอื่น หรือเพาะเห็ดฟางแล้ว การทำเชื้อเห็ดฟาง จะง่ายกว่ามาก เพียงแต่ท่านจะต้องเข้าใจเสียก่อนว่า เชื้อเห็ดฟาง มีความแปรปรวนสูง ไม่สามารถเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะแม้ว่า เชื้อเห็ดจะไม่ตาย แต่เมื่อนำเอาไปเพาะให้เกิดดอก จะได้ผลผลิตต่ำ หรือไม่ได้ผลผลิตเลย ดังนั้น การที่จะทำหัวเชื้อต้นตอให้ได้ผลผลิตดีนั้น จำเป็นจะต้องทำการคัดเลือกเอาจากดอกเห็ดที่สมบูรณ์ มาทำการเพาะเลี้ยงเส้นใยเอา จะเป็นการเลี้ยงผ่านอาหารวุ้นเลี้ยงเชื้อ หรือ ตัดเอาเนื้อเยื่อจากในดอกเห็ด ใส่เข้าไปในปุ๋ยหมัก ที่ผ่านการนึ่งฆ่าเชื้อแล้ว เมื่อได้หัวเชื้อบริสุทธิ์แล้ว จะต้องนำเอาไปทดลองเพาะ เพื่อตรวจสอบคุณภาพดอก และผลผลิตดูเสียก่อน เมื่อทำการคัดเลือก หัวเชื้อที่ดีได้แล้ว ต่อไปให้ใช้หัวเชื้อนั้น เป็นหัวต่อไปได้อีกหลายรุ่น ส่วนใหญ่จะไม่เกิน 5-7 รุ่น หรือ บางราย อาจจะเรียนลัดเอาเลย คือ ไปซื้อเชื้อเห็ดของคนอื่น ที่เห็นว่าดีอยู่แล้ว มาทำเป็นหัวเชื้อต่อได้เลย

สำหรับวัสดุที่ใช้ทำเชื้อเห็ด ไม่จำเป็นต้องใช้ขี้ม้า กับเปลือกบัวเลยก็ได้ มีวัสดุที่ย่อยง่ายสลายเร็วหลายชนิด ที่ใช้เป็นวัตถุดิบทำเชื้อเห็ดฟางได้เป็นอย่างดี เช่น ผักตบชวาแห้ง ต้นกล้วย ฟาง ขี้ฝ้าย ไส้นุ่น ใยผลปาล์ม เปลือกมันสำปะหลังล้าง เป็นต้น จะใช้วัสดุดังกล่าวอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือใช้หลายอย่างรวมกัน หรือใช้วัสดุสำหรับทำเชื้อเห็ดฟางสำเร็จรูป ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ ของศูนย์ฯ ที่ผลิตมาเพื่อบริการสมาชิก หรือผู้สนใจโดยเฉพาะ (สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ฯ) วัสดุที่จะนำมาทำเชื้อเห็ดนั้น ควรแห้ง ก่อนที่จะนำมาใช้ ให้แบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดยปริมาตร เอา 2 ส่วนมาจุ่มลงในน้ำปรุง(น้ำ 10 ลิตร อาหารเสริมนิวคลีโอไทด์ 108 และอาหารเสริมบิกบูม(ฝาเขียว) อย่างละ 15-20 ซีซี( 2-3 ช้อนแกง) หากต้องการจะผสมน้ำปรุงให้พอดีนั้น ทำได้ด้วยการชั่งน้ำหนักวัสดุที่จะจุ่มน้ำเสียก่อน เช่น ชั่งได้น้ำหนัก 5 กก. ก็เตรียมน้ำปรุงให้ได้ 5 ลิตร ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้น จึงนำเอาวัสดุแห้งที่เหลืออีก 1 ส่วนมาคลุกเคล้ากันอีกที ปุ๋ยที่ได้ จะมีลักษณะบางส่วนเปียก บางส่วนแห้ง ลักษณะเช่นนี้ เชื้อเห็ดจะเจริญได้ดี แล้วจึงผสมคลุกเคล้ากับอาหารเสริมสำเร็จรูป KAT 201 อัตราที่ใช้ วัสดุแห้ง 100 กก. ต่อ อาหารเสริม 5 กก.

นำปุ๋ยที่เตรียมไว้ บรรจุใส่ในถุงพลาสติกขนาด 6 ½ x 12 ½ นิ้วให้เต็มถุง แล้วกดลงให้ต่ำกว่าปากถุงประมาณ 2 นิ้ว แล้วจึงใส่คอขวด ปิดปากถุงด้วยจุกประหยัด นำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยลังถึง หรือถัง 200 ลิตร นับตั้งแต่น้ำเดือด ไอพุ่งออกอย่างสม่ำเสมอ จับเวลา 2 ชม. ทิ้งไว้ให้เย็น จึงจะทำการเขี่ยเชื้อ

การเขี่ยเชื้อ ให้ใช้ช้อนแกง ก้านยาว(เจียร์ด้านข้างออกข้างละ 1 ซม.)ที่สะอาด ล้างหรือเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ ตักเอาเชื้อเห็ดจากหัวเชื้อที่เตรียมไว้ (หากไม่มั่นใจ หรือหาหัวเชื้อไม่ได้ กรุณาติดต่อได้ที่ศูนย์ฯ) ให้พูนช้อน แล้วนำไปใส่ในถุงที่นึ่งแล้ว ด้วยการเปิดจุกแล้วสอดเชื้อเข้าไปอย่างรวดเร็ว แล้วปิดปากถุงดังเดิม การบ่มเชื้อนั้น ควรนำเอาไปบ่มไว้ในสถานที่ที่มีแสงน้อย อุณหภูมิประมาณ 32-35 O ซ.ประมาณ 8-12 วัน เชื้อเห็ดก็จะเจริญทั่วทั้งถุง พร้อมที่จะนำไปใช้ หรือจำหน่ายได้

จะเห็นได้ว่า การทำเชื้อเห็ดฟาง เป็นอาชีพที่ง่ายที่สุด ทำเงินได้เร็ว ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ที่สลับซับซ้อน แต่ผู้ที่จะทำการผลิตเพื่อการค้า หรือธุรกิจจริงจังนั้น ท่านจะต้องเป็นผู้ใฝ่รู้ และจะต้องมีการตรวจสอบคุณภาพของเชื้อเห็ดตลอดเวลา ทั้งนี้เนื่องจาก เชื้อเห็ดฟาง มีความแปรปรวนสูง เชื้อต้นตอบางครั้ง เมื่อทำการต่อเชื้อไประยะหนึ่ง เชื้อเห็ดจะอ่อนอย่างรวดเร็ว เมื่อนำเอาไปเพาะ เส้นใยเห็ดอาจจะฟูงาม แต่ได้ผลผลิตต่ำ ดังนั้น ทางที่ดี เมื่อมีการตรวจสอบสายพันธุ์ ด้วยการคัดเลือกสายพันธุ์ที่ดีได้แล้ว เพื่อเป็นการป้องกันความผิดพลาด ท่านอาจจะใช้เชื้อเห็ด ที่เห็นว่าดีที่สุดแล้ว อย่างน้อย 2-3 สายพันธุ์ มาผสมรวมกัน เป็นหัวเชื้อต้นตอจะดีกว่า เช่นเดียวกับวัสดุสำหรับทำปุ๋ย หากเป็นไปได้ ควรใช้หลายชนิดผสมกัน เพราะนอกจากจะมีโอกาสได้ส่วนผสมที่ดีแล้ว ในแง่ของธุรกิจ และความลับเฉพาะของท่าน น่าจะเหมาะสมกว่า อย่างไรก็ตาม หากท่านมีข้อสงสัยประการใด โปรดติดตามรายละเอียดได้ในหนังสือ การทำเชื้อเห็ดฟางเพื่อการค้า เขียนโดย อ.อานนท์ เอื้อตระกูล


โปรด ติดตามรายละเอียดการเพาะเห็ดแบบมืออาชีพ เขียน โดย อ. อานนท์ เอื้อตระกูล โดยอยู่ระหว่างการเขียนเรื่อง การเพาะเห็ดนางรม เห็ดนางฟ้าภูฏาน เห็ดในขอนไม้ เห็ดหอม เห็ดฟางในโรงเรือน เห็ดฟางแบบแยกส่วน เห็ดเป็นยา เป็นต้น

ต้องการเพาะเห็ดแบบมืออาชีพ ท่านจะได้เรียนรู้ ถึงอุปนิสัยเห็ด การเพาะเลี้ยงเชื้อเห็ดบริสุทธิ์ การทำหัวเชื้อ การใช้วัสดุเพาะหลากหลาย การทำก้อนเชื้อแบบมืออาชีพ การเพาะเห็ดเป็นยา การแปรรูเห็ด ท่านสามารถเข้ารับการอบรมเห็ด ที่จัดขึ้นเป็นประจำ ณ ที่ฟาร์ม ของศูนย์ไทยไบโอเทค หลังตลาดไท โดย อ. อานนท์ เอื้อตระกูล ใช้เวลาอบรมเพียงวันเดียว มีทั้งภาคทฤษฎีและปฎิบัติ
เครดิต อ.อานนท์ เอื้อตระกูล
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM