108เกษตร
 
*
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน กันยายน 20, 2017, 08:56:44 AM


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: บัวลอยไข่หวาน มะพร้าวอ่อน  (อ่าน 7222 ครั้ง)
top
Administrator
Member
*****

คะแนน 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 26


« เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2011, 01:02:13 PM »

บัวลอยไข่หวาน มะพร้าวอ่อน

น้ำกะทิ 1/2 กก.
มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
แป้งบัวลอยสำเร็จ 1 ถุง
ใบเตย 5 - 6 ใบ
น้ำตาลทราย
เกลือ


เริ่มแรกให้เตรียมน้ำกะทิก่อน โดยใส่กะทิลงใส่หม้อใช้ไฟกลาง ระวังอย่าให้เดือด  ให้ใส่กะทิไปทั้งหัวทั้งหางเลย แล้วตามด้วยน้ำตาลทราย ประมาณ 100 กรัม เกลือ 1 ช้อนชา ใส่น้ำมะพร้าวอ่อน และขูดเนื้อมะพร้าวลงไปด้วย ชิมรสชาดดู ถ้าอยากให้หวานมากน้อย ใส่ใบเตยลงไปในน้ำกะทิสัก 2 ใบ จะทำให้หอม


วิธีทำไข่หวาน

ให้เตรียมน้ำเชื่อมใส่หม้อ รอให้เดือด แล้วตอกไข่ลงไป แค่นี้ก็เรียบร้อย.. (รอตักใส่ถ้วย)

การลวกเม็ดบัวลอย

ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำเม็ดบัวลอยสำเร็จรูปลงไปลวก ถ้าแป้งสุกแล้ว จะเห็นเม็ดบัวลอย ลอยขึ้นมา รอให้ลอยซักพัก แล้วตักขึ้นมา

ใส่ถ้วย เติมไข่หวานและน้ำกะทิ แค่นี้ก็พร้อมเสริฟแล้ว

เคล็ดลับ

ใส่ใบเตย ในหม้อไข่หวาน และหม้อลวกเม็ดบัวลอยด้วย จะทำให้มีกลิ่นหอม
ใส่แป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ที่ผสมน้ำแล้ว ลงไปในหม้อกะทิด้วย จะได้กะทิข้นสวย..
จากpun-prai.exteen.com

----------------------------------------------
วิธีที่2
การทำบัวลอย
วิธีทำ :   นำแป้งข้าวเหนียวมานวดกับน้ำร้อนสักเล็กน้อย แล้วเติมน้ำเย็นอีกเล็กน้อย ตามลงไป นวดจนแป้งนิ่ม แบ่งแป้งคลึงตามยาว เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เซนติเมตร ใช้มีดตัดเป็นท่อนสั้น ๆ 1 เซนติเมตร ใช้ฝ่ามือคลึงปั้นแป้งเป็นเม็ดกลมๆ จากนั้น นำมะพร้าวมาคั้นเป็นหัวกะทิ 1 ถ้วยตวง หางกะทิ 2 ถ้วยตวง ต้มน้ำพอประมาณในกระทะทองเหลือง (ใส่ใบเตยสัก 2-3 ใบลงไปด้วย เพื่อให้มีกลิ่นหอม) พอเดือด ใส่แป้งบัวลอยที่ปั้นไว้ลงไป ใส่หางกะทิ น้ำตาลปึกและน้ำตาลทราย เมื่อน้ำตาลละลายและกะทิเดือด ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปตามต้องการ ใส่หัวกะทิ ตักใบเตยออก ยกขึ้นแล้วเปลี่ยนเทใส่หม้ออลูนิเนียมเพื่อนำไปขายกรณีที่ทำขายร้อน ๆ ( ไม่ต้องเปลี่ยนใส่หม้ออลูมิเนียม) เมื่อต้มน้ำในกระทะทองเหลืองเดือดแล้วค่อยๆ ปั้นเม็ดบัวลอยใส่ พอแป้งสุกเติมหัวกะทิใส่น้ำตาลพอมีรสหวาน ตอกไข่ไก่ใส่ 1 ฟอง พอไข่ขาวสุก ตักใส่ถุง

-แป้งที่นวดไว้เพื่อนำมาปั้นเป็นเม็ดบัวลอย ขณะที่ปั้นส่วนที่ยังไม่ได้ปั้นให้ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดพอหมาดคลุมปิดไว้ เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง
-ขณะที่ปั้นบัวลอยควรทาแป้งมันที่ฝ่ามือเพื่อไม่ให้แป้งติดมือและควรโรยแป้งมันในภาชนะที่ใส่เม็ดบัวลอยที่ปั้นไว้ เพื่อไม่ให้เม็ดบัวลอยติดกัน
  
ถ้าต้องการให้แป้งบัวลอยมีสีต่าง ๆ ทำดังนี้
- แป้งข้าวเหนียวสีขาวนวดปนกับเผือกต้มบด เป็นสีม่วง
- แป้งข้าวเหนียวสีขาวนวดปนกับฟักทองต้มบด เป็นสีเหลือง
- แป้งข้าวเหนียวสีขาวนวดกับน้ำใบเตย (ใบเตยโขลกละเอียดแล้วคั้นกับน้ำ) เป็นสีเขียว
- แป้งข้าวเหนียวสีขาวนวดกับน้ำใบอัญชัญ (ใบอัญชัญคั้นกับน้ำ) เป็นสีม่วงอ่อน

จาก thaismefranchise.com
-----------------------------------
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM